HƯỚNG DẪN GIẢI TOÁN TIỂU HỌC

THANH TRA

Số: 39 /HD-TTr

Đắk Lắk, ngày 20 tháng 9 năm 2018

Về việc hướng dẫn thực hiện công tác kiểm
    tra nội bộ trường học năm học 2018-2019

Kính gửi:
    - Trưởng phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố;
    - Thủ trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc.
    Căn cứ Nghị định số 42/2013/NĐ-CP ngày 09/5/2013 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động thanh tra giáo dục; Chỉ thị 2919/CT-BGDĐT ngày 10/8/2018 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018-2019 của ngành Giáo dục; Căn cứ Công văn số 1241/SGDĐT-VP ngày 10/9/2018 của Sở GDĐT về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm học 2018-2019; Căn cứ Công văn số 3676/BGDĐT-TTr ngày 22/8/2018 của Bộ GDĐT về việc Hướng dẫn thực hiện công tác thanh tra năm học 2018-2019; Căn cứ Kế hoạch số 37/KH-TTr ngày 20/9/2018 của Thanh tra Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk về việc hướng dẫn công tác thanh tra năm học 2018-2019, Thanh tra Sở GDĐT hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra nội bộ trường học (KTNBTH) năm học 2018-2019 như sau:
    I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU VÀ NGUYÊN TẮC CỦA KIỂM TRA
    1. Mục đích
    - Theo dõi, xem xét, đánh giá toàn bộ các mặt hoạt động giáo dục trong phạm vi nội bộ nhà trường nhằm xác định kết quả giáo dục có phù hợp với mục tiêu, kế hoạch, nội dung, phương pháp giáo dục và quy định của Ngành;
    - Tìm ra nguyên nhân của những sơ hở, sai sót và lệch lạc trong toàn bộ các mặt hoạt động giáo dục của nhà trường, kịp thời khắc phục, sửa chữa và uốn nắn để tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, giúp nhà trường hoàn thành nhiệm vụ năm học một cách có kỷ cương và nề nếp;
    - Tìm ra các giải pháp khả thi nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, chất lượng hoạt động dạy học, giáo dục nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT.
    2. Yêu cầu
    - Nội dung kế hoạch KTNBTH bao gồm các lĩnh vực, các mặt trong hoạt động của nhà trường. Thủ trưởng đơn vị cần lựa chọn trọng tâm, trọng điểm tập trung vào việc khắc phục các hạn chế, thiếu sót, còn vướng mắc của đơn vị trong thời gian qua; nâng cao hiệu quả công tác quản trị, quản lý, điều hành đơn vị; nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và chất lượng học tập của học sinh.
    - Kế hoạch KTNBTH phải được trao đổi, thảo luận thống nhất, công khai trong đơn vị trước khi thực hiện.
    3. Nguyên tắc
    - Công tác KTNBTH tại cơ sở phải được thực hiện trên nguyên tắc: Thủ trưởng vừa là chủ thể kiểm tra (kiểm tra cấp dưới theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước) vừa là đối tượng kiểm tra (công khai các hoạt động, các thông tin quản lý nhà trường);
    - Kiểm tra phải bảo đảm tính chính xác, khách quan, hiệu quả; phản ánh đúng thực trạng về đối tượng kiểm tra, tránh định kiến, cả nể, hình thức; kiểm tra được tổ chức thường xuyên, kịp thời và theo đúng kế hoạch;
    - Lập hồ sơ kiểm tra và lưu trữ hồ sơ kiểm tra: Biên bản kiểm tra cần ghi đầy đủ thông tin, có đủ chữ ký của người kiểm tra và người được kiểm tra.
    II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC KIỂM TRA
    Căn cứ hướng dẫn của cơ quan quản lý giáo dục và căn cứ vào đặc điểm tình hình đơn vị, và kết quả kiểm tra những năm trước, Thủ trưởng đơn vị định hướng cho Ban KTNBTH chọn lựa đối tượng, nội dung, hình thức kiểm tra cho phù hợp.
    Nội dung KTNBTH phải mang tính bao quát toàn bộ các mặt hoạt động của đơn vị, có tác động đến tất cả các tổ chức đoàn thể, các tổ nhóm chuyên môn, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Tập trung vào những nội dung chủ yếu sau:

Lĩnh vực
    Nội dung kiểm tra
    Đối tượng
    kiểm tra
    Hình thức
    kiểm tra

I. Các hoạt động quản lý
    Xây dựng, chỉ đạo và thực hiện Kế hoạch năm học (kế hoạch chung và các kế hoạch theo từng chuyên đề).
    LĐ, TT CM, Ban, cá nhân được giao nhiệm vụ